Quy trình sản xuất

  • Thứ 6: 12/3/2021
  • 0
  • 1,988
SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SẢN XUẤT XI MĂNG CẨM PHẢ
 
 
1. Khai thác & Đập nguyên liệu:
 
Đá vôi, đất sét được khai thác từ mỏ rồi chở bằng xe tải tới trạm đập để đập nhỏ. Sau đó, đá vôi được vận chuyển về nhà máy bằng băng tải, đất sét được vận chuyển bằng đường thuỷ.
 
 
2. Lưu kho tạm thời và đồng nhất  nguyên liệu:
 
Nguyên liệu thô sẽ được vận chuyển vào kho tròn, kho dài bằng băng tải. Nguyên liệu sẽ được đồng nhất sơ bộ nhờ thiết bị rải đống.
 
 
3. Định lượng:
 
Các nguyên liệu và phụ gia được định lượng theo tỷ lệ thành phần hoá học xác định sau đó cung cấp hỗn hợp nguyên liệu này tới máy nghiền liệu.
 
 
4. Nghiền nguyên liệu:
Nguyên liệu được nghiền trong máy nghiền liệu tới độ mịn yêu cầu. Bột liệu sau khi nghiền được đưa tới si lô đồng nhất bột liệu.
 
 
5. Đồng nhất bột liệu:
 
Bột liệu được đồng nhất về thành phần hoá học và chứa trong si lô đồng nhất, từ đó bột liệu  được cấp tới tháp trao đổi nhiệt.
 
 
6. Trao đổi nhiệt và phân hủy:

Bột liệu được sấy, nung sơ bộ trong tháp trao đổi nhiệt dạng xiclôn và phân hủy các –bô nát trong buồng phân hủy (Calciner)
 
 
7. Nung clinke:

Bột liệu tiếp tục được nung trong lò quay tới nhiệt độ khoảng 1.4500C  để thực hiện các phản ứng hoá học tạo thành clinke.
 
 
8. Làm nguội clinke:
 
Clinke ra khỏi lò nung có nhiệt độ khoảng 1.3000C xả xuống thiết bị làm nguội để làm nguội giảm tới nhiệt độ khoảng 950C. Nhiệt lượng tỏa ra trong qúa trình làm nguội clinke đều được thu hồi dùng cho quá trình đốt cháy nhiên liệu than.
 
 
9. Chứa clinke:
 
Clinke sau khi làm nguội được vận chuyến đến silô chứa clinke. Sau đó clinke sẽ được xuất theo đường thuỷ hoặc được đưa tới công đoạn nghiền xi măng.
 
 
10. Nghiền clinke:
 
Clinke, các phụ gia được định lượng theo tỷ lệ xác rồi đưa tới máy nghiền để nghiền thành sản phẩm xi măng.
 
 
11. Chứa, đóng gói và vận chuyển:
 
Xi măng thành phẩm được chuyển tới silô chứa xi măng. Từ đó xi măng sẽ được đóng bao, hoặc xuất rời theo đường bộ, đường thủy.
Bình luận bài viết
0967 931 666
Về đầu trang
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top