Tin công ty

Xi măng Cẩm Phả: “Đầu tư để đa dạng hóa sản phẩm”

  • 26/12/2015 - Đăng bởi admin
  • 461
Từng được biết đến là một nhà máy với suất đầu tư lớn, mức lỗ lũy kế cao sau 5 năm đi vào vận hành sản xuất tại Việt Nam. Khi về với Viettel, Xi măng Cẩm Phả  được “lột xác” để trở thành một trong những thương hiệu xi măng uy tín hàng đầu Việt Nam. Báo Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Xuân Vịnh - Tổng Giám đốc Xi măng Cẩm Phả xung quanh vấn đề này.

PV: Sau khi tái cấu trúc đặt ra cho XMCP rất nhiều vấn đề phải giải quyết, vậy bài toán tổng lực của xi măng Cẩm Phả là gì thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Vịnh: Sau khi tái cấu trúc, Tập đoàn Viettel đã tập trung làm rõ những khó khăn cũng như thuận lợi của nhà máy. Khó khăn thì nhiều, từ tài chính đến thị trường tiêu thụ, ngoài việc tiêu thụ nằm trong khó khăn chung khi dư nguồn cung trên thị trường quá lớn trong khi đó sản phẩm xi măng Cẩm Phả có mặt chưa lâu.
 
Bên cạnh đó, xi măng Cẩm Phả cũng có thuận lợi nhất định như dây chuyền có công nghệ tiên tiến, hiện đại, clinker đạt chất lượng cao, có cảng biển cho tàu có tải trọng 15.000 DWT thuận tiện cho xuất khẩu sản phẩm. Hơn nữa, tôi đánh giá cao về tinh thần đoàn kết, làm việc hết mình, biết nắm tay nhau để vượt qua khó khăn của đội ngũ Lãnh đạo và CBCNV của Xi măng Cẩm Phả.
 
Tái cấu trúc tài chính là vấn đề lớn nhất đã được giải quyết. Song song với tái cấu trúc tài chính, chúng tôi bắt tay ngay vào việc làm chủ công nghệ, mở rộng thị phần trong nước, giữ vũng thị trường xuất khẩu.
 
PV: Ông có cho rằng lợi thế của một nhà máy xi măng không chỉ ở thị trường mà còn ở công nghệ, kỹ thuật?
 
Ông Hoàng Xuân Vịnh: Không riêng gì Cẩm Phả mà các nhà máy khác nếu làm chủ được công nghệ, kỹ thuật sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro. Tiết kiệm được chi phí. Còn nhớ năm 2013, khi phát hiện ra cổ thắt ở buồng khói có tiết diện quá nhỏ so với công suất.
 
Đây là lỗi thiết kế và chúng tôi đã cải tiến nới rộng ra với chi phí rất nhỏ, khoảng 30 triệu đồng nhưng sản lượng clinker tăng thêm 160.000 tấn/năm, tăng hiệu quả rất lớn. Hiện Lò nung Xi măng Cẩm Phả chạy vượt 6% so với công suất thiết kế.
 
PV:  Trong bối cảnh toàn ngành xi măng đang gặp khó khăn và thách thức như hiện nay thì xi măng Cẩm Phả lại đầu tư mạnh vào dây chuyền công nghệ, điều này có đi ngược lại với xu thế chung khi các nhà máy khác đều hạn chế đầu tư không thưa ông?
 
Ông Hoàng Xuân Vịnh: Hiện Công ty Xi măng Cẩm Phả đang đầu tư thêm hệ thống xuất xi măng rời và 02 silo chứa có sức chứa 3.000 tấn xi măng cho mỗi silo với mục tiêu tăng chủng loại sản xuất từ 1 loại lên 4 loại sản phẩm. Việc đưa 02 silo vào sử dụng trong cuối năm nay sẽ góp phần đưa sản lượng xi măng tiêu thụ đạt và vượt công suất thiết kế trong những năm tới.
 
Đây là đầu tư hợp lý hóa dây chuyền sản xuất với mức đầu tư nhỏ, trước khi đầu tư chúng tôi đã tính toán được hiệu quả đầu tư và những loại xi măng mà chúng tôi dự định đưa ra thị trường là xi măng PC50, xi măng xỉ, xi măng bền sulfat là những chủng loại mà thị trường đang cần. Hơn nữa, nếu có thị trường chúng tôi có thể sản xuất vượt công suất thiết kế 400.000 tấn/năm.

Kết quả sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm 2015 của Xi măng Cẩm Phả tăng sản lượng xi măng tiêu thụ 21% so với cùng kỳ năm 2014, doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 66 tỷ đồng.
Bình luận bài viết
Về đầu trang
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top