Tin công ty

XMCP đẩy mạnh xây dựng văn hóa phát luật gắn với xây dựng con người văn minh, thanh lịch

  • 09/11/2020 - Đăng bởi admin
  • 170
Xã hội ngày càng phát triển, các lĩnh vực, ngành nghề cũng mở rộng, phát triển nhanh và đa dạng hơn, kèm theo đó là những mốc thời gian của các ngày truyền thống, ngày lễ, ngày kỷ niệm đáng nhớ. Chắc hẳn trong chúng ta, nhiều người nhớ rằng, hôm nay, ngày 09/11/2020 là “Ngày Pháp luật Việt Nam”.
 
 
Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ban hành, sau bản Hiến pháp năm 1946 đất nước ta đã có Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và gần đây là Hiến pháp năm 1992. Tuy nhiên, những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân,… luôn được ghi nhận, kế thừa và phát triển từ Hiến pháp năm 1946, và đó luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.
 
Xuất phát từ những nhu cầu thể hiện tính nhân văn đó, chính vì vậy ngày 09/11/1946 - ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đã được chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (có hiệu lực từ ngày 01/01/2013) và từ đó ngày 09/11 hàng năm đã được xác định là “Ngày Pháp luật Việt Nam”.
 
Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền. Theo đó hướng mọi tổ chức, cá nhân thường xuyên và tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn. Đề cao quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân trong việc quan tâm tìm hiểu, học tập, quán triệt để nắm chắc và luôn tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, niềm tin với pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội.
 
Có thể một số người vẫn đồng nghĩa pháp luật với luật hình sự, tức là những vi phạm đã mang tính chất nghiêm trọng, bị áp dụng hình phạt. Cũng có người khi nghĩ đến pháp luật là nghĩ đến những vụ kiện tụng rắc rối, là Tòa án và quan tòa, nhưng thực tế, pháp luật không phải là những thứ quá cao siêu,.. mà nó đến từ các hoạt động rất đỗi bình thường, rất gần gũi, sát sườn của mỗi người. Đơn cử một hoạt động thường ngày chúng ta đều phải thực hiện đó là hành vi tham gia giao thông trên đường. Mặc dù các phương tiện truyền thông luôn có rất nhiều hướng dẫn, cảnh báo, nhưng vi phạm luật giao thông vẫn là loại vi phạm diễn ra phổ biến, mang lại hậu quả ghê gớm và nặng nề nhất. Những hành vi thường gặp nhất là lái xe khi đã uống rượu, bia; đi ngược chiều; lái xe quá tốc độ; không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông; đi xe dàn hàng ngang; đánh võng trên đường; bỏ hai tay hoặc lái xe bằng chân;… và rất nhiều hành vi khác tiềm ẩn rủi rõ, nguy cơ cao dễ gây tai nạn cho những người cùng tham gia giao thông trên đường. Về vấn đề này, đối với Công ty CP Xi măng Cẩm Phả đã thường xuyên có những chỉ thị, thông báo, bảng biển hướng dẫn, cảnh báo gửi đến mọi CBCNV về việc chấp hành nghiêm Luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Điều này đã góp phần tác động tích cực đến hành vi của mỗi CBCNV khi tham gia giao thông.
 
Trong cuộc sống, có rất nhiều khúc mắc nhỏ có thể gây ra những hiểu lầm lớn. Nếu ứng xử không đúng pháp luật, có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đó có thể là mâu thuẫn trong gia đình, tranh cãi giữa những người hàng xóm, va chạm nhẹ trên đường,… đều có thể là nguyên nhân gây ra những hành vi vi phạm pháp luật. Đến khi mọi chuyện đã xảy ra, nhìn lại chúng ta có thể đã mất anh em, bạn bè, mất tiền của, và nhiều cái còn lớn hơn thế nữa đó là lòng tin của con người với nhau,…thậm chí phải đổi cả bằng sinh mệnh.
 
Do đó, để bảo vệ mình và những người xung quanh, việc mỗi người cần làm là nâng cao ý thức, trình độ hiểu biết và nhận thức pháp luật cho bản thân, đồng thời phải có trách nhiệm trong tham gia phổ biến, tuyên truyền pháp luật, chủ động giáo dục con cái cho phù hợp tâm sinh lý và với từng lứa tuổi. Khi trình độ hiểu biết pháp luật, nhận thức xã hội, kỹ năng ứng xử của mọi người được nâng lên thì các mâu thuẫn phát sinh sẽ được cải thiện và giải quyết theo chiều hướng tích cực hơn. Vì vậy mỗi người đều tự nhận thức, khi đã lường trước được hậu quả mà hành vi của mình có thể dẫn đến hoặc gây ra thì chắc chắn sẽ có hành động đúng đắn.
 
Pháp luật Việt Nam nhân văn nhưng cũng rất nghiêm khắc, nó có phạm vi rất rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Pháp luật còn chứa đựng các nội dung về chính sách khuyến khích phát triển của nhà nước,... đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh, thương mại thì pháp luật, quy định cũng rất cụ thể. Giai đoạn hiện nay, Công ty đang có bước chuyển mình, trong điều kiện hoạt động SXKD có nhiều biến động và khó khăn. Công ty có nhiều CBCNV có kiến thức, có trình độ và rất đa năng, có CBCNV đang công tác tại Công ty nhưng cũng có cả nghề tay trái, tham gia thêm những hoạt động và công việc kinh doanh bên ngoài. Do đó, cần nắm chắc pháp luật để vận dụng cho đúng, tránh đơn giản, chủ quan, thiếu học tập, tìm hiểu, suy nghĩ dễ dẫn tới vi phạm quy định, vi phạm pháp luật mà không biết. Hiểu được việc nắm trong tay pháp luật là lợi thế, chủ động nghiên cứu tìm hiểu pháp luật giúp chúng ta đạt rất nhiều lợi ích từ việc nắm bắt được các cơ hội từ chính sách pháp luật và sẵn sàng đối mặt, giải quyết những rủi ro có thể xảy ra cho mỗi đơn vị, ngành, tổ chức và với cá nhân mỗi người.
 
Từng cơ quan, đơn vị và mỗi CBCNV trong Công ty nếu vận dụng phù hợp và thực hiện có hiệu quả thông điệp của Xi măng Cẩm Phả “Đoàn kết, sáng tạo, thân thiện” sẽ góp phần chấp hành tốt quy định và pháp luật. Nhân ngày Pháp luật Việt Nam, ngành Thanh tra – Pháp chế của Công ty muốn gửi thông điệp đến mọi CBCNV trong đơn vị, đó là hãy “Chủ động tìm hiểu pháp luật để áp dụng một cách tích cực vào trong cuộc sống”. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay “Xây dựng văn hóa pháp luật gắn với xây dựng người XMCP thanh lịch, văn minh”, điều đó cũng chính là đã và đang góp phần xây dựng Công ty CP Xi măng Cẩm Phả, đơn vị thành viên trong ngôi nhà chung Viettel tiếp tục phát triển nhanh, ổn định và bền vững
Bình luận bài viết
Về đầu trang
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top